Thị trường sách và văn hóa đọc của các bạn trẻ Việt Nam đang có nhiều chuyển biến tích cực khi thư viện sách điện tử ra đời, bên cạnh các hình thức tiếp cận sách truyền thống.

Khoảng 3 năm trở về trước, rất nhiều người lo lắng cho sự tồn tại văn hóa đọc trước tốc độ phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm công nghệ số. Tiểu thuyết, tác phẩm văn học, sách kỹ năng sống… dần được thay thế bằng các thông tin hấp dẫn hơn trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường sách đã có những chuyển biến đáng kể. Nhờ ứng dụng công nghệ, nhiều đơn vị phân phối sách trong nước như Waka đã làm cho loại hình sách điện tử mới mẻ trở nên phổ biến với độc giả.

Những đơn vị này cũng rất nỗ lực trong việc bảo vệ bản quyền cho các nội dung số, xây dựng văn hóa đọc và nâng cao nhận thức của độc giả Việt. Văn hóa đọc ở đây không chỉ thể hiện ở việc hình thành thói quen đọc sách, mà còn là đọc có chọn lọc về cả nội dung và nguồn gốc.

Nhieu ban tre thay doi thoi quen doc sach nho thu vien sach dien tu hinh anh 1
Thời lượng đọc sách bình quân của các quốc gia trên thế giới.

Trong báo cáo quý I/2017 của thư viện sách điện tử Waka, có hơn 2 triệu độc giả đọc sách điện tử trên ứng dụng này. Trung bình mỗi người dùng Waka đọc 2 cuốn sách/tuần và thời gian đọc sách trung bình mỗi tuần của top người dùng xuất sắc nhất còn vượt qua thời gian đọc sách bình quân của top 10 quốc gia đọc sách nhiều nhất thế giới như: Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc…

Waka là một trong những đơn vị phân phối sách điện tử có bản quyền tăng trưởng nhanh nhất ở Việt Nam. Về doanh thu, các chỉ số liên tục tăng mạnh, cao hơn tốc độ bình quân của thị trường e-book và sách giấy. Waka cũng sở hữu kho e-book với hơn 10.000 cuốn có bản quyền, dự kiến đạt 15.000 tựa sách vào cuối năm nay. Số lượng sách điện tử của Waka chiếm khoảng 90% tổng số e-book có bản quyền trên thị trường Việt Nam.

Cộng đồng yêu sách điện tử của Waka nằm trong độ tuổi 18-35 và rất tích cực. Trong chương trình “Thử thách đọc sách” được Waka triển khai từ tháng 4, số độc giả tham gia thử thách này lên đến gần 40.000 người. Thời lượng đọc của top 500 độc giả tích cực nhất là 1.68 triệu phút và trung bình mỗi tháng một người chơi đọc 3 cuốn sách.

Nhieu ban tre thay doi thoi quen doc sach nho thu vien sach dien tu hinh anh 2
Trong số 6.608 người tham gia, có 496 người đạt cấp giáo sư với thời gian đọc trung bình là 1,44 triệu phút – 1,003 ngày.

Dù đạt được những con số khá khả quan, ông Đinh Quang Hoàng - Giám đốc dự án thư viện sách điện tử Waka vẫn khẳng định: “Hiện nay, số lượng đầu sách điện tử lậu còn rất nhiều trên thị trường. Chúng tôi vẫn còn rất nhiều thứ phải làm để nâng cao nhận thức trong cộng đồng độc giả Việt. Chỉ khi nào tất cả độc giả ý thức được quyền lợi của mình và nói không hoàn toàn với sách lậu, e-book lậu thì cộng đồng mới phát triển lên một tầm cao mới”

Tại Việt Nam, Waka hiện có 2.6 triệu độc giả trên khắp cả nước với 2.5 triệu lượt cài đặt ứng dụng trên mọi hệ điều hành.

Bình luận

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!